Để ngôi nhà nhỏ trở nên rộng hơn

Để ngôi nhà nhỏ trở nên rộng hơn

Vì điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình khiến bạn không thể mua được một căn nhà rộng rãi thoải mái mà phải ở trong một căn nhà chật hẹp. Một vài mẹo nhỏ với màu sơn tường, cách tổ chức ánh sáng trong phòng và sự sắp xếp đồ đạc sẽ giúp căn phòng chật chội của bạn trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn.
Điều quan trọng đối với mọi ngôi nhà là lựa chọn đồ dùng ngoại thất phù hợp. Những yếu tố căn bản như màu sắc, kiểu dáng, chất liệu và sự hài hoà với phong cách nội thất là điều mà tất cả các gia chủ đều quan tâm. Đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì công việc này đòi hỏi sự đầu tư công phu và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn bởi sự hạn chế về không gian, số lượng, do vậy chủ nhà thường cố gắng lựa chọn những đồ dùng đa năng, kiểu dáng có thể thay đổi một cách linh hoạt. Với mỗi không gian chắc năng khác nhau sẽ có những cách bố trí riêng để tối đa hoá công năng cũng như tận dụng diện tích căn phòng một cách tối đa.

1. Giá trị của ánh sáng

Sử dụng ánh sáng hợp lí khi làm hệ thống chiếu sáng hoặc sơn tường. Màu sáng luôn là màu được lựa chọn số 1 cho những căn phòng hẹp. Nhưng không vì thế mà bạn chỉ có sử dụng đơn thuần một màu trắng, bạn có thể sử dụng màu xanh trắng, màu kem, màu be…

2. Dùng những vật có chiều cao

Để đỡ chiếm diện tích thì bạn nên dùng những đồ vật thiết kế theo phương thẳng đứng và có chiều cao. Ví dụ khi lựa chọn giá sách, bạn nên lựa chọn giá sách có chiều rộng tương đối và chiều cao thì lớn hơn để đỡ chiếm diện tích nền nhà.

3. Nên kê sát vào tường

Nếu căn phòng quá hẹp, mọi vật dụng nên kê sát vào tường để không gian trong phòng trở nên thoáng đãng hơn. Nên để khoảng trống ở giữa để cảm giác căn phòng không quá nhiều đồ đạc.

4. Chọn đồ đạc có phía trên to và dưới bé

Nên chọn những đồ đạc có hình dáng như vậy. Ví dụ, chọn ghế sofa thì nên chọn phía trên mở rộng còn phần chân ghế thu hẹp lại. Điều này cho phép ánh sáng chiếu xuống được tới tận chân ghế và như vậy thì tạo cho bạn cảm giác phòng thoáng hơn.

5. Chọn đồ đạc trong phòng vừa phải, có mức độ

Đồ đạc càng nhiều, càng lớn thì phòng càng chật hẹp. Bạn nên hạn chế mua quá nhiều đồ khiến cho căn nhà không có chỗ chứa. Hơn nữa, trước khi mua nên căn cứ vào diện tích để được đồ đó. Ví dụ, mua giường ngủ, nên mua loại vừa không nên mua loại cỡ lớn.

6. Lợi dụng sự tương phản

Một chiếc gương lớn trong phòng sẽ phản chiếu ánh sáng khắp cả phòng. Nó đặc biệt hiệu quả khi ở gần cửa sổ hoặc cửa ra vào.

7. Chú ý góc

Sắp xếp đồ đạc trong phòng vào một góc nếu có thể.
Trong một căn phòng hoặc căn hộ chật chội, bạn không nên bày biện quá nhiều đồ dùng hoặc đồ nội thất trên sàn nhà. Cách tiết kiệm không gian tốt nhất là hãy “đưa” chúng lên trên tường bằng những giá treo, hay “giấu” những đồ đạc nhỏ, vụn vặt vào trong các ngăn tủ âm trong tường. Ví dụ trong ảnh trên, hai chiếc giá “đa-zi-năng” ở đầu giường để xếp đĩa CD, sách báo… đã giúp căn phòng ngủ chật chội này tiết kiệm được khá nhiều không gian.
Chỉ cùng với những thay đổi nhỏ mà bạn đã có không gian mang cảm giác rộng hơn kích thước thật sự của nó.

8. Chú ý màu sắc

Việc phân chia hợp lý những mảng không gian tối – sáng trong căn phòng theo màu sơn, ánh đèn sẽ phát huy hiệu quả tích cực trong việc “giãn nở” không gian của phòng. Để căn phòng có cảm giác rộng rãi hơn, bạn nên sử dụng những gam màu sáng như màu trắng, màu vàng nhạt để làm màu sơn chủ đạo; sau đó có thể sơn những mảng tường nhỏ, ở những khu vực đặc biệt (treo tranh, khung ảnh…) bằng những màu sắc “nóng” hơn để tạo ấn tượng.
Sự lựa chọn và phối hợp màu sắc tinh tế là một trong những cách hiệu quả nhất giúp căn phòng của bạn trở nên rộng rãi hơn.

Theo Eva